กฐิน2แผ่นดิน!ไทย-กัมพูชา เชื้อพระวงศ์กัมพูชาร่วมเป็นประธาน

วันนี้ (3 พ.ย.60) ผู้สื่อข่าวรายงานถึงบรรยากาศ ของการจัดงานผ้ากฐินสามัคคี 2 แผ่นดิน ไทย-กัมพูชา ทอดถวาย ณ.วัดพระธาตุเสด็จ 72 พรรษา บ.ตาพราม ต.เทพรักษา อ.สังขะ จ.สุรินทร์

โดยมี พระอาจารย์มหาสุดใจ สุคโต เป็นเจ้าอาวาสวัดพระธาตุเสด็จ 72 พรรษา จัดขึ้นโดยประชาชน พุทธศาสนิกชนชาว ต.เทพรักษา ร่วมกับ พุทธศาสนิกชนชาวกัมพูชา โดยมี พระองค์เจ้าสีสุวัสดิ์ กุสุมะนารีรัตนา ,พระองค์เจ้า สีสุวัสดิ์ ดวง นรบดินทร์ อินทรพิทักษ์ อัครเมศวร นาคะเมธางกูร และพระองค์เจ้าสีสุวัสดิ์ โสมากะริทาริกา ซึ่งทั้ง 3 พระองค์ เป็นราชนิกุล พระราชปนัดดาในพระบาทสมเด็จพระนโรดม สีหนุ แห่งราชอาณาจักรกัมพูชา เสด็จเป็นการส่วนพระองค์ร่วมเป็นองค์ประธานในพิธีทอดผ้ากฐินสามัคคี 2 แผ่นดินในครั้งนี้ ซึ่งเป็นปีที่ 2 แล้วที่เสด็จมาเป็นองค์ประธานทอดผ้ากฐินสามัคคีที่วัดแห่งนี้

โดยเมื่อช่วงบ่ายวานนี้ (2 พ.ย.60) พุทธศาสนิกชนทั้ง 2 ประเทศต่างร่วมกันแห่องค์กฐินและผ้ากฐินสามัคคี รอบหมู่บ้านไพรพยัคฆ์และบ้านตาพราม ต.เทพรักษา มีทั้งบรรเลงเพลงปี่พาทย์ แบบสดๆทั้งระนาด กลอง ฉิ่งฉาบ ไปตามท้องถนน ขณะที่ชาวบ้านต่างเต้นรำไปด้วยจำนวนหลายร้อยคน อย่างสนุกสนานและอบอุ่นอย่างยิ่ง ก่อนจะแห่รอบโบสถ์ของวัดขนาดใหญ่ ซึ่งยังสร้างไม่แล้วเสร็จ จำนวน 3 รอบ จากนั้นจึงได้มีการประกอบพิธีเจริญพระพุทธมนต์ โดยมีพระองค์เจ้าสีสุวัสดิ์ กุสุมะนารีรัตนา เป็นประธานจุดธูปเทียนบูชาพระรัตนตรัย

จากนั้น เวลา 07.30 น.เช้าวันนี้ที่ผ่านมาได้มีพิธีทำบุญตักบาตรพระสงฆ์ โดยมีชาวไทยและกัมพูชามาร่วมตักยบาตรเป็นจำนวนมาก ก่อนที่ในช่วงสาย จะได้มีพิธีทอดถวายผ้ากฐินสามัคคี โดยมี พระองค์เจ้าสีสุวัสดิ์ กุสุมะนารีรัตนา ,พระองค์เจ้า สีสุวัสดิ์ ดวง นรบดินทร์ อินทรพิทักษ์ อัครเมศวร นาคะเมธางกูร และพระองค์เจ้าสีสุวัสดิ์ โสมากะริทาริกา เดินทางมาร่วมเป็นองค์ประธานอีกครั้ง ท่ามกลางบรรยากาศที่อบอุ่นอย่างยิ่ง โดยได้ยอดเงินบริจาคในการจัดงานผ้ากฐินสามัคคีในครั้งนี้ เพื่อทอดถวายให้วัดพระธาตุเสด็จ 72 พรรษา ไว้สร้างโบสถ์และบูรณปฏิสังขรณ์ จากพุทธศาสนิกชนทั้ง 2 ประเทศจำนวนถึง 2 แสนบาทอีกด้วยความคิดเห็น